วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2550

เทคนิคการดูแลสุขภาพผม

เทคนิคการดูแลเส้นผมผม


ผมมัน
คุณต้องสระผมบ่อยๆ แต่ไม่ต้องใช้ครีมนวดมาก หรือไม่ต้องใช้เลยได้ก็ดี แต่บางคนติดที่จะใช้ก็ควรใช้แต่น้อย ไม่ต้องนวดหนังศีรษะมากนักเพราะการนวดจะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมา ทำให้ผมมันเหนอะหนะเร็วขึ้น

ผมแห้ง
ต้องบำรุงด้วยครีมนวดหลังสระ ไม่ควรไว้ผมให้ยาวมาก แต่หากชอบไว้ผมยาว ควรหมั่นเล็มผมที่แห้งแตกปลายสม่ำเสมอ และไม่ควรดัดหรือไดร์บ่อยนักเพราะน้ำยาดัดและความร้อนจะทำให้ผมของคุณแห้งกร้านมากผมร่วง อาการ

ผมร่วง
อาจเกิดจากขาดสารอาหารบางอย่างหรือเกิดจากความเครียด หรือไม่ก็มีความผิดปกติในเซลล์หนังศีรษะ ถ้าร่วงมากจนผิดปกติ ควรให้แพทย์ดูแลรักษาดีกว่าหายามาใช้เอง

ผมแตกปลาย
เกิดจากผมที่แห้ง หรือการไว้ผมยาวเกินกว่าที่น้ำมันจากรากผมจะส่งมาหล่อเลี้ยงถึง ฉะนั้น คุณควรเล็มปลายผมหรือตัดสั้นแล้วค่อยเลี้ยงใหม่ หมั่นบำรุงด้วยการหมักทรีทเม้นท์ อบไอน้ำและนวดเส้นผมด้วยน้ำมันมะกอกเสมอ จะทำให้ผมชุ่มชื่นเงางาม

ไดร์ผมตรงอย่างมืออาชีพผมตรงจะสวยได้นั้น เส้นผมต้องได้รับการดูแลอย่างดีเสียก่อน เพราะผมตรงจะสังเกตเห็นข้อบกพร่องของเส้นผมได้ค่อนข้างชัด ส่วนขั้นตอนการเซ็ตผมก็สำคัญไม่น้อย มาดูวิธีการเซ็ตอย่างมืออาชีพกันดีกว่าค่ะ
1. หลังสระผมแล้ว เช็ดผมให้แห้ง แล้วใช้มูส หรือThickening Cream ลูบให้ทั่ว เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผม
2. สางผม ...ใช้หวีซี่ห่าง ๆ สางผมให้ทั่ว จะช่วยครีมที่ช่วยเพิ่มความพองตัวให้ทั่ว ตั้งแต่รากจรดปลายผม
3. แบ่งผม ...แบ่งผมออกเป็น 5 ส่วน เท่าๆกัน รวบผมขึ้นมาติดกิ๊บไว้แล้วไดร์ฟทีละส่วน
4. แปรงแล้วเป่า ...แกะช่อผมออกมา แล้วสอดแปรงกลมขนาดใหญ่ลงใต้ผมส่วนนั้น ค่อย ๆลากแปรงจากลงมาตรง ๆ จากโคนถึงปลายอย่างใจเย็น โดยใช้ความร้อน และลมปานกลาง ถ้าลมแรงหรือร้อนเกินไป จะทำให้ผมแห้งฟู ไม่เรียบตรงอย่างที่ต้องการ จากนั้นจึงวางแปรงที่ด้านบน แล้วแปรงลงมา ในขณะที่เป่าให้แห้งจะช่วยเพิ่มความนุ่มสลวยให้กับเส้นผม ทำแบบเดียวกันกับเส้นผมช่ออื่น ๆ จนครบ
5. แต่งทรงให้เรียบสลวย ...ถ้าคุณเป็นคนผมหนา ให้บีบเจลหรือครีมแต่งผม ใส่ที่ฝ่ามือ แล้วลูบเบา ๆที่เส้นผม จะช่วยกำราบผมตั้งชี้ได้ ส่วนคนผมเส้นเล็ก เซรุ่มแบบไม่มีน้ำมัน สามารถใช้ได้ดีแต่แวกซ์ หรือครีมใส่ผมที่มีความมันมาก ๆ จะทำให้เส้นผมลีบเยิ้ม และหมดสวยได้

ด้วยขั้นตอนและเคล็ดลับง่าย ๆนี้ ก็ช่วยให้คุณมีผมสวยพลิ้วได้ทันใจ และด้วยตัวคุณเองค่ะ


9 วิธีทำร้ายเส้นผมคุณเผลอทำร้ายผม แบบไม่ตั้งใจกันหรือเปล่า ?


1. เป่าตลอด


จะวันหยุด วันทำงาน วันไหน ๆ ฉันก็ต้องเซ็ตผมด้วยเครื่องเป่าผม เปิดให้ร้อนสุดฤทธิ์ และในที่สุด ผมสวยๆ ของคุณ ็กลายเป็นผมแห้งไมต่างอะไรกับซังมะพร้าวดี ๆ นี่เอง ถ้าไม่รีบนักลองปล่อยให้ผมแห้งเอง โดยธรรมชาติบ้างและหากต้องใช้เครื่อง เป่าผมก็อย่าจ่อเครื่องเป่าให้แนบติดกับผมมากเกินไป หาเครื่องเป่าผมที่มีช่องลมโต ๆ และเปิดความร้อนให้ระดับต่ำสุด จะดีกับสุขภาพของเส้นผมของคุณมากกว่า

2. แปรงผมวันละร้อยครั้ง
ใครว่าแปรงผมบ่อย ๆ แล้วผมจะสวยเริ่ดน่ะ เลิกเชื่อได้แล้วล่ะ เพราะการแปรงผม คือการจัดผมให้เข้ารูปเข้าทรง แปรงผมบ่อยเกินไป จะไปดึงเส้นผม อาจทำให้หนังศีรษะถลอกเป็นแผลได้ และที่สำคัญควรแปรงผมอย่างเบามือ เลือกใช้แปรงที่ขนแปรงห่างกันมาก ๆ จะช่วยป้องกันเส้นผมพันกันค่ะ

3. ใช้แชมพูทูอินวันสะดวกดี
แชมพูประเภททูอินวันน่ะสะดวกดี แต่ไม่ควรใช้เป็นประจำ เพราะอาจทำให้เส้นผมของคุณหยาบกระด้างได้ จ่ายตังค์เพิ่มขึ้นอีกหน่อยเลือกใช้แชมพู และครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมจะดีกว่าน่า

4. ใช้ยางหนังสติ๊กรัดผม
ยางหนังสติ๊กน่ะ เขาทำมาสำหรับรัดปากถุง แต่สาว ๆ ที่ชอบนำมารัดผม ในยามที่รวบหางม้า จะทำให้ผมอ่อนแอ และแตกปลายได้ เลือกใช้ที่ยางรัดผม ที่หุ้มด้วยผ้า จะถนอมเส้นผมของคุณมากกว่าค่ะ

5. เกาแกรก ๆ
ในระหว่างสระผมคนที่ชอบเกาแกรก ๆ ในระหว่างสระผม เพราะเกิดอาการคันผม หรือคันมือคันไม้ ก็ตามที ขอบอกว่าถ้าคุณเป็นรังแค การเกาแกรก ๆ จะทำให้รังแคลุกลามมากขึ้น การสระผมที่ถูกวิธี ควรนวดด้วยฝ่ามือแทนที่จะเกาแกรก ๆ อย่างที่เคยชินมือ

6. เป่าผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่
การเป่าผม หลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว โดยที่ผมยังเปียกชื้นอยู่ ผมอาจจะแห้งไวสมใจ แต่จะมีปัญหาผมแห้งกรอบตามมา ให้หนักใจกันอีกด้วยนะสิ อยากถนอมเส้นผม ให้ดูสวย ไม่แห้ง จนขาดชีวิตชีวา ควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติบ้าง ถ้าจะเป่าผมก็ไม่ว่ากัน แต่ควรซับน้ำออกจากผมให้มากที่สุดก่อน


7. ไม่ค่อยสระผม
คุณอาจเคยเชื่อว่า สระผมบ่อย ๆ แล้วจะทำให้ผมแห้ง แต่ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญเรื่องผม ต่างยืนยันมาว่าไม่จริงค่ะ ยิ่งคุณอยู่ท่ามกลางมลพิษ อย่างเมืองกรุงของเรา คุณจำเป็นต้องสระผมบ่อย ๆ ควรสระทุกครั้งที่รู้สึกว่า ผมสกปรก เพราะสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษนี่แหล่ะ เป็นต้นเหตุให้ผมของคุณขาดประกายเงางามและกลายเป็นผมหยาบมือในที่สุด

8. ประโคมเครื่องสำอางสำหรับผมมากไป
สาวสมัยนี้ นอกจากมีเครื่องประทินผิวช่วยยับยั้งความแก่ มีเมคอัพหลากสีสัน ให้ปรุงแต่งตามอารมณ์สาว เครื่องสำอางสำหรับผม ก็ไม่น้อยหน้า มีให้เลือกใช้แบบเลือกกันไม่ถูกทีเดียว ทั้งแบบเจล โฟม สเปรย์ โลชั่น แต่การใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมกันเป็นประจำ ชนิดที่ไม่ปล่อยให้เส้นผมได้สวยตามธรรมชาติ ก็อาจทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนเส้นผมของคุณ ทำให้เส้นผมส่องประกายเงางามได้ยาก ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมบ่อย ก็ควรจะสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนใสบ้าง เพื่อช่วยชำระสารเคมีตกค้างจากผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

9. ดัด ๆ ยืด ๆ ตามแฟชั่น
แม้จะทำให้คุณสวย แบบไม่หลุดเทรนด์ แต่เป็นการทารุณกับเส้นผมของคุณเป็นอย่างมาก เพราะศัตรูตัวร้ายรองจากแสงแดด และการเป่าผม ก็คือการปล่อยให้เส้นผมโดนสารเคมีแรง ๆ จากน้ำยาดัด และยืดผม ซึ่งทำให้ผมของคุณป่วยได้ง่ายๆ เหมือนกัน


อาหารเพื่อเส้นผม


ถ้าคุณกำลังวิตกกังวลกับปัญหาของเส้นผม ที่ร่วงเกิน 100 เส้นต่อวันและมีทีท่าว่าจะกลายเป็นหนุ่มผมบางหรือสาวผมน้อยก่อนวัยอันควร ก่อนที่จะหลงเชื่อคำโฆษณาที่เกินจริง ลองมาดูกันว่าทำไมผมจึงร่วงมากผิดปกติสาเหตุของผมร่วง
1.ถูกแสงแดดมากเกินไป
2.สูบบุหรี่จัด
3.ความเครียด
4.ยารักษาโรคบางชนิด
5.ระบบการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณศีรษะไม่ดีพอ
6.ผิวหนังบริเวณศีรษะเกิดการติดเชื้อ
7.เป็นรังแคเรื้อรัง
8.โภชนาการเลว
9 กรรมพันธุ์
ทั้งหมดนี้ที่ป้องกันไม่ได้มีเพียงข้อเดียว คือ กรรมพันธุ์ ก่อนอื่นจึงต้องหาสาเหตุให้พบว่า ผมร่วงมากผิดปกตืเกิดจากปัจจัยอะไร จึงจะแก้ได้ถูกต้อง

จริงๆแล้วเส้นผมของคนเรามีการเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลา และจะเส้นผมจะอยู่ในสภาพที่ดี หากได้รับอาหารสารอาหารดังนี้
อาหารที่มีไอโอดีน เช่น สาหร่ายทะเล กุ้ง น้ำมันตับปลา
อาหารที่มีซิลิคอน เช่น ข้าวโอ๊ต สตรอเบอรี่ กะหล่ำปลี ผักกาดหอม
อาหารที่มีกำมะถัน เช่น กะหล่ำปลี แอปเปิล หัวผักกาด
อาหารที่มีเหล็ก เช่น ตับ เนื้อสัตว์
อาหารที่มีวิตามินบี 2 เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง
เนื่องจากเส้นผมของคนเราประกอบด้วย ซิลิคอน 20% กำมะถัน 5%เหล็กและแมงกานีสอย่างละ 10% ส่วนไอโอดีน จะเป็นตัวที่ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณศีรษะดีขี้น ถ้าขาดไอโอดีน ก็จะทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเจริญงอกงามของเส้นผม และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงสำหรับวิตามินบี 2 นั้น เป็น สารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำและเป็นเงางามหลักในการรับประทานอาหารเพื่อให้มีสุขภาพผมที่แข็งแรงนั้น ต้องกินติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ จึงจะได้ผล

สูตรอาหารเพื่อสร้างการเจริญเติบโตให้แก่เส้นผม
สูตรที่1. บริวเวอร์สยีสต์ 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผลไม้ 1/2 ลิตร จะเป็นน้ำส้ม น้ำสับปะรด หรือน้ำมะเขือเทศ ก็ได้ ขอให้คั้นสดๆ
สูตรที่ 2 โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมนม 1 แก้ว

หมายเหตุ : บริวเวอร์สยีสต์ คือเชื้อเบียร์ มีลักษณะเป็นเม็ดสีน้ำตาลจะมีวิตามินมากถึง 17 ชนิด รวมทั้งกรดอะมิโน และธาตุสังกะสี ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

หนทางสกัดผมขาว

สาวๆที่เริ่มมีผมหงอกขาวแซมประปรายประดับเรือนผมของคุณและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆทั้งๆที่คุณยังไม่แก่สักนิด แน่นอนว่าย่อมก่อให้เกิดความกังวลแก่คุณไม่มากก็น้อย ถึงแม้ว่าจะมีน้ำยาย้อมผมให้เลือกใช้มากมายก็ตาม มีข่าวดีเกี่ยวกับการค้นพบหนทางแก้ไขผมขาวแล้วละค่ะ แต่ก่อนอื่น

ดอกเตอร์เทด ได้อธิบายกลไกการเกิดผมขาวว่า ผมหงอกหรือผมขาวนี้ เป็นสีดั้งเดิมของผมคนเราค่ะ โดยมีเซลส์สีผมซึ่งอยู่ตรงโคนรากผมเป็นตัวผลิตสีผมตามธรรมชาติสีผมของแต่ละคนและถ้าอายุมากขึ้น เซลส์สีผมก็จะค่อยๆฝ่อลงแและตายไปสีผมของคุณก็จะค่อยๆขาวขึ้นๆ และสาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวนั้น ก็มีหลายสาเหตุค่ะ ทั้งจากความเครียด อายุมากขึ้น พันธุกรรรมก็มีส่วน รวมทั้งโรคบางชนิดเช่น โรคภูมิแพ้, โรคผิวหนังชนิดตุ่มน้ำคัน และโรคหอบหืด ก็มีส่วนทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีขาวได้ค่ะ

ดอกเตอร์เทด ดาลี (Dr.Ted Daly) จากนิวยอร์ค ได้ค้นพบว่ามีบุคคลที่ผมขาวซึ่งวันหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า ผมของเขากลับดกดำขึ้นมาได้ค่ะ ปรากฎการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าร่างกายของคนเราสามารถเยียวยาตนเองได้ แต่จะด้วยวิธีการใดนั้น จะต้องทำการศึกษาต่อไป แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นความหวังว่าในอนาคต เราจะสามารถค้นพบวิธีการพิชิตผมขาวได้ในไม่ช้านี้ค่ะ
สำหรับวิธีการรักษาผมขาวจากพันธุกรรมในขณะนี้ แพทย์จะให้ ไลโปโซมส์ ทาบริเวณหนังศีรษะค่ะ ไลโปโซมส์จะช่วยให้ต่อม รากผมได้รับสารอาหารเช่น โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของเซลส์สีผมได้ดีขึ้น ซึ่งก็เป็นการช่วยให้ผลิตสีผมได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

ส่วนสาเหตุผมขาวจากความเครียดนั้น วิธีแก้ไขก็คือ
พยายามผ่อนคลายความเครียดเสียเท่านั้นเองค่ะ หากไม่อยากแก่ก่อนวัยอันควร และผู้หญิงมักจะเครียดจนผมหงอกได้ง่ายกว่า ผู้ชายซะด้วยสิคะ และถ้าหากคุณต้องการความรวดเร็วขึ้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือการย้อมผมนั่นเองค่ะ เดี๋ยวนี้ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่อ่อนโยนต่อเส้นผมของคุณออกมามากมายหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกใช้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีและสีผมที่เหมาะกับคุณนะคะ ปัญหาผมขาวก็ถือเป็นเรื่องเล็กแล้วละค่ะดูแลผมสำหรับสาวผมยาว

หากถามผู้ชายร้อยทั้งร้อย ต้องบอกว่าชอบผู้หญิงผมยาว แต่การจะไว้ผมยาวให้ดูดีได้นั้น เส้นผมต้องนุ่มสวย มีเงางาม ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถหรอกน่าเรามีคำแนะนำในการจัดการกับปัญหาของเส้นผม ที่มักจะทำให้ผมของคุณเสียสวยมาบอกกันค่ะ

เมื่อปลายผมแห้ง หักง่าย
เมื่อคุณไว้ผมยาวนาน ๆ ปัญหาหนึ่งที่พบกันบ่อย คือปลายผมจะเริ่มแห้ง ขาดน้ำหนัก และหักง่าย ถ้าเจอปัญหานี้ ให้ใช้วิธีเล็มปลายผมทิ้ง ทุก 4-6 สัปดาห์ นอกจากนี้ลองสำรวจดูว่าปลอกหมอนที่คุณใช้ มีเนื้อผ้าหยาบ ๆหรือเปล่าเพราะอาจเป็นสาเหต ุหนึ่งที่ทำให้ผมหักได้ง่าย ลองเปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนที่ทำด้วยเนื้อผ้าลื่น จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ

ผมขาดน้ำหนักดูเบาฟู

มักมีสาเหตุมาจาก การใช้ผลิตภัณท์แต่งผม เช่น เจล มูส หรือสเปรย์ประเภทที่มีแอลกฮอล์ผสมอยู่ นอกจากนี้รังสียูวีในแสงแดด ก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำลายโปรตีนในเส้นผม ทำให้เส้นผมดูหยาบ รวมถึงควันบุหรี่ ที่จับเกาะบนเส้นผม ก็อาจทำให้เส้นผมขาดความมันเงาได้ วิธีแก้ ก็คือ หลีกเลี่ยงการตากแดด จัด ๆ เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารป้องกันยูวี และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่อบอวลด้วยควันบุหรี่

เส้นผมขาด
มักเกิดจากการมัดรวบจนแน่นตึง การใช้หนังสติ๊กมารัดผม รวมทั้งการหวีผมแรง ๆ อาจทำให้เส้นผมขาดได้ง่าย วิธีแก้ ให้รวบผมหลวมๆ หรือปล่อยผมสยายออก และไม่ควรใช้หนังสติ๊กซึ่งใช้มัดของ มารวบผม ควรใช้ยางรัดที่ออกแบบมาเพื่อรัดผมโดยเฉพาะจะดีกว่า

ผมแตกปลาย
ปัญหาผมแตกปลาย มีวิธีแก้ทางเดียวคือเล็มปลายผมทิ้ง

ผมลีบแบน
คนที่เส้นผมเล็ก เมื่อไว้ผมยาว อาจทำให้ดูลีบแบนได้ วิธีทำให้ดูผมพองตัว หลังจากสระผมแล้ว ให้ใช้ผม เพื่อให้ผมดูพองตัว จากนั้นแบ่งผมเป็นช่อ ๆ พันเส้นผมด้วยโรลม้วนผมขนาดใหญ่ ปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที จะทำให้เส้นผมดูพองสวยขึ้นค่ะ

เคล็ดลับในการปราปผมชี้ตั้ง
ให้ใช้โลชั่นหรือครีมแต่งผม ทาที่ฝ่ามือเล็กน้อยแล้วสางผมเส้นผมให้ทั่ว และลองเปลี่ยนมาใช้ แปรงผมที่ขนแปรงทำจากธรรมชาติแทนพลาสติคนอกจากนี้ควรเลี่ยงการไดร์ผมบ่อย ซึ่งมักจะ ทำให้เส้นผมแห้ง เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่าย สเปรย์ที่ช่วยเพิ่ม ความหนาให้กับเส้นผม แล้วเป่าให้แห้ง โดยก้มศีรษะลง ใช้แปรงกลมขนาดใหญ่ แปรง

แปรงผมเพื่อผมสวย


การแปรงผม เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีได้ เพราะจะช่วยให้ผิวของหนังศีรษะและรากผมมีความแข็งแรง เนื่องจากในขณะที่เราแปรงผม จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไปเลี้ยงรากผมได้ทั่วถึง และยังเป็นการนวดหนังศีรษะไปในตัวด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการให้ผมมีสุขภาพดี นี่คือคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในการเลือก

หวี และ แปรง

วิธีการแปรงผมที่ดีที่สุด คือ การแปรงเบาๆ อย่าดึงหรือบิดเส้นผมมากเกินไป และไม่ควรแปรงผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่เพราะจะไปทำลายสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยงผม ทำให้เส้นอ่อนแอได้

การเลือกใช้แปรงผมแปรงกลม

ใช้ในการเป่าผม ทำให้ผมเรียบตรงหรือจะใช้เพิ่มความพองตัวให้แก่ผมโดยใช้ม้วนปลายผมให้งุ้มหรืองอนเป็นทรงสวอนได้แปรงซี่ห่างๆ เหมาะสำหรับการสางผมเปียกหรือผมที่หมาดๆ เพื่อไม่ให้ผมพันกันหวีซี่ใหญ่ ๆ เหมือนซี่ส้อม เหมาะสำหรับการแต่งคลื่นลอนผม เพื่อให้ผมอยู่ทรงอย่างอ่อนโยนส่วนแปรงหน้าตัด ขนแปรงธรรมชาติ จะทำให้ผมเส้นใหญ่ เหยียดตรง ดูเรียบสลวย การรักษาแปรงดึงเส้นผมที่ติดอยู่ออกมาเสียก่อน แล้วจึงแช่แปรงลงในน้ำสบู่อ่อนหรือน้ำผสมแชมพู

1 ความคิดเห็น:

krumew กล่าวว่า...

ทำตามคำแนะนำ แล้วผมจะสวยมั้ยน๊ะ